Chỉ số Nhân cách phản ánh bề ngoài của bạn trong quá trình tương tác, giao tiếp với những con người bạn vừa gặp gỡ, hay với những mối quan hệ xã giao thông thường.

Gọi là “lớp mặt nạ” vì chỉ số này có thể không phản ánh con người thật của bạn. Nó chỉ là vỏ bọc được hình thành từ sự ảnh hưởng bởi những gì mà bạn, hay môi trường quanh bạn, cho là nên hành xử như thế, cần cố gắng thể hiện điều này ra bề mặt bên ngoài.

Có thể bạn vui vẻ, hoạt bát nhưng với người mới quen thì bạn lại có một sự kín kẽ, nghiêm túc. Có thể bạn khá trầm tính, nhưng khi gặp một người lạ, bạn lại gồng mình lên thể hiện sự thân thiện, cởi mở…

Là lạ lắm đúng không?

Nhưng ngẫm thử xem, hình như xung quanh bạn vẫn có một vài người tương tự thế đấy.

Và chúng ta cùng tính thử xem, bạn hay họ, rốt cuộc đang mang Chỉ số Nhân cách là bao nhiêu, để đối chiếu với thực tế chúng ta đang nhìn nhận nhé.

Chỉ số Nhân cách- Đâu là “lớp mặt nạ” bạn chọn khi bước ra ngoài?. Nguồn ảnh: Maya Ealey

Cách tính Chỉ số Nhân cách của bạn

Nếu Chỉ số Nội Tâm– Chỉ số thể hiện khát khao bên trong của bạn, được tính bằng cách lấy tổng tất cả những nguyên âm có trong tên bạn (sau khi được mã hóa ra chữ số), thì Chỉ số Nhân cách sẽ là tổng tất cả những phụ âm còn lại có trong tên của bạn.

Nếu bạn thấy thắc mắc tại sao những con chữ và những con số lại có mối liên quan với nhau, bạn có thể tham khảo ở bài viết ‘Nguồn gốc ra đời và những giai đoạn thăng trầm của Nhân số học Pi-ta-go’

 Về cách tính Chỉ số Nhân cách, bạn mã hóa các chữ cái là phụ âm trong tên khai sinh của mình thành những con số tương ứng theo bảng dưới đây, sau đó cộng tất cả các con số ra tổng bằng một chữ số đơn lẻ duy nhất từ 1 đến 9, hoặc có thể tổng bằng một trong hai số master 11 hoặc 22:

Bảng chữ cái theo Nhân số học Pitago

Trường hợp chữ Y trong tên tính là phụ âm hay nguyên âm còn tùy thuộc.

Y là nguyên âm khi:

  • Y đứng 1 mình trong một từ mà không có nguyên âm nào xung quanh. VD: Phan Như Ý thì Y trong “Ý” là nguyên âm.
  • Y chỉ đứng ngay sau những nguyên âm khác (A, E, I, O, U), và được phát âm như một âm tiết. VD: Nguyễn Quốc Huy thì Y trong “Nguyễn” là phụ âm, nhưng Y trong “Huy” là nguyên âm.
  • Vậy những trường hợp còn lại khác trên thì Y đóng vai trò phụ âm.

Tôi sẽ đưa ra ví dụ để các bạn dễ hình dung:

VD: NGUYỄN VĂN TRÀ khi đối chiếu với bảng trên, các phụ âm trong tên được mã hóa thành các chữ số như sau:

      NGUYỄN          VĂN           TRÀ

      5 7   7  5           4   5           2 9

Cộng theo nhóm:

NGUYỄN: 5 + 7 + 7 + 5 = 24 và 2 + 4 = 6

VĂN:         4 + 5 = 9

TRÀ:          2 + 9 = 11 (không rút gọn nữa vì 11 là số master)

Cộng tổng: 6 + 9 + 11 = 26 và 2 + 6 = 8

Vậy Nguyễn Văn Trà có Chỉ số Nhân cách là 8.

Như vậy, từ công thức và những ví dụ trên, bạn có thể vận dụng để tính ra Chỉ số Nhân cách của riêng mình.

Chỉ số Nhân cách – Đâu là “lớp mặt nạ” bạn chọn khi bước ra xã hội?

Sau khi đã tính ra được Chỉ số sứ mệnh, bạn có thể tiếp tục đối chiếu với phần bên dưới để biết được cách mà bạn thường sử dụng để tương tác với những mối quan hệ không mấy thân quen như thế nào nhé.

Chỉ số Nhân cách là 1

Bạn thường thể hiện hình ảnh độc lập, có năng lực. Không ngại khác biệt, dám thực hiện những điều táo bạo, có khi kỳ lạ, có xu hướng tiên phong. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá nóng vội và quyết liệt.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện cá tính, độc đáo khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 2

Bạn thường thể hiện hình ảnh nhẹ nhàng, chậm rãi, dễ chịu. Bạn có vẻ không thích quá nổi bật trong đám đông, thích sự hòa hợp, yêu hòa bình ghét chiến tranh. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá rụt rè.

Bạn thường chọn cách ăn mặc mềm mại, nền nã khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 3

Bạn thường thể hiện hình ảnh hòa đồng thân thiện. Bạn dường như rất thích cười khi gặp gỡ một ai đó, ở bạn có sự lạc quan, tích cực nhất định. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá hài hước và vui vẻ.

Bạn thường chọn cách ăn mặc có tính nghệ thuật sáng tạo khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 4

Bạn thường thể hiện hình ảnh chăm chỉ và kỷ luật. Dường như bạn thận trọng với từng chi tiết, chấp hành tốt các nguyên tắc và có kỷ luật với bản thân. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá nghiêm túc.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự nghiêm chỉnh, gọn gàng khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 5

Bạn thường thể hiện hình ảnh cởi mở và tiếp thu. Bạn có vẻ phóng khoáng trong cách nói chuyện và sử dụng ngôn từ, thích sự thoải mái hơn là gò bó. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá hấp dẫn và gợi cảm.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự năng động và đa dạng khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 6

Bạn thường thể hiện hình ảnh trìu mến và nền nã. Dường như ở bạn luôn có thái độ yêu thường và sẵn sàng chăm sóc những người xung quanh. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá nhẫn nhịn và cam chịu.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự thanh nhã với màu sắc dễ chịu khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 7

Bạn thường thể hiện hình ảnh bí ẩn và khó đoán. Dường như bạn không thích tiết lộ nhiều về đời sống cá nhân của mình và có chút tách biệt. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn không dễ gần chút nào.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự trầm lắng, với những gam màu tối khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 8

Bạn thường thể hiện hình ảnh năng động và tự chủ. Dường như bạn có hứng thú với những vấn đề về tài chính hay vị thế, bạn cũng có vẻ sẵn sàng nhận trách nhiệm. Đôi khi người khác thấy bạn khá quyền lực.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự tự tin và hào nhoáng khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 9

Bạn thường thể hiện hình ảnh ấm áp và bao dung. Bạn có vẻ quan tâm đến những vấn đề nhân đạo và vì con người, bạn dường như sẵn sàng tha thứ. Đôi khi người khác thấy bạn khá xa cách nhưng vẫn thiện cảm.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự tinh tế và nghệ thuật khi gặp gỡ.

Chỉ số Nhân cách là 11

Bạn thường thể hiện hình ảnh nhẹ nhàng nhưng vẫn mạnh mẽ. Bạn có cách tiếp cận bất thường một cách khéo léo, không thích đề cập đến vấn đề kinh doanh. Đôi khi người khác thấy bạn khá bướng bỉnh với nhu cầu tôn trọng cao.

Bạn thường chọn cách ăn mặc thể hiện sự nét nghệ thuật độc đáo của mình.

Chỉ số Nhân cách là 22

Bạn thường thể hiện hình ảnh của một người có tầm nhìn. Bạn thích nói đến những bức tranh lớn, và ở bạn cũng có tính hành động cao. Đôi khi người khác sẽ thấy bạn khá căng thẳng và nhạy cảm.

Bạn thường chọn cách ăn mặc chỉnh chu và tinh tế khi gặp gỡ.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã điểm qua mười một “lớp mặt nạ” điển hình mà mỗi người chúng ta thường lựa chọn để đeo vào, có thể đó chính là bạn, cũng có thể không.

Điều này không quan trọng. Quan trọng là mỗi khi vỡ lẽ ra thêm một điều về chính mình hay những người xung quanh, chúng ta liền sẽ có cái nhìn cởi mở, khách quan và cảm thông hơn, đúng chứ?

Tác giả: Hy Tinh Nhiên

(Bài viết thuộc bản quyền www.giaimabanthan.com , vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

Bình luận của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *