Nếu bạn coi Bài học Đường đời là một xa lộ, thì Chỉ số Trưởng thành tượng trưng cho việc mở rộng thêm đường cao tốc trong những năm trưởng thành của bạn.

Chỉ số Trưởng thành (hay còn gọi là Chỉ số Thành tựu) tiết lộ phẩm chất và tiềm năng của bạn trong tương lai, cho biết vận mệnh sẽ đưa bạn đến đâu và bạn cần phải rèn luyện phẩm chất gì ở nửa sau cuộc đời.

Điểm khác biệt của Chỉ số Trưởng thành so với những Chỉ số khác trong bộ số của bạn

  1. Là chỉ số duy nhất không bắt đầu hoạt động ngay từ khi chúng ta được sinh ra

Chỉ số Trưởng thành chỉ bắt đầu khi chúng ta… Trưởng thành. Thông thường người ta sẽ lấy mốc ngoài 30, nhưng theo thực tế để đo lường sự trưởng thành của mỗi người lại không đơn giản như vậy.

Có vẻ như khái niệm Trưởng thành lại thiên về phạm trù Tâm lý học nhiều hơn. Nhưng theo kinh nghiệm thực tiễn cuộc sống, Sự trưởng thành của một người dường như liên quan trực tiếp đến sự cam kết phát triển của người đó. Chúng ta cũng có thể quan sát thấy vài người có dấu hiệu trưởng thành dễ thấy ở khoảng tuổi 30-35. Nhưng vẫn có những trường hợp họ dường như chưa thể gọi là trưởng thành dù đã ngoài 50.

Có một câu nói tôi khá ấn tượng như sau: Người nhiều tuổi chưa hẳn nhiều kinh nghiệm. Họ chỉ nhiều số lần “hít vào, thở ra”, không nhiều số lần “hít sâu, thở mạnh” – Bút Chì.

2. Ý nghĩa của Chỉ số Trưởng thành được phân thành 3 trường hợp:

  • Trường hợp 1: Chỉ số Trưởng thành trùng với Các chỉ số chủ đạo** hoặc trùng với Chỉ số Nội cảm.
  • Trường hợp 2: Chỉ số Trưởng thành không trùng với Các chỉ số chủ đạo** hoặc Chỉ số Nội cảm.
  • Trường hợp 3: Chỉ số Trưởng thành có Nợ nghiệp (Chỉ số Trưởng thành tính ra là một trong bốn số sau: 13/4; 14/5; 16/7; hoặc 19/1)

** Các chỉ số chủ đạo trong bộ số của mỗi người gồm Chỉ số Bài học đường đời (Con số Chủ đạo), Chỉ số Sứ mệnh (Chỉ số Biểu hiện), Chỉ số Nội tâm, Chỉ số Ngày sinh.

Vậy nên trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tách từng trường hợp ý nghĩa của Chỉ số Trưởng thành.

Chỉ số Trưởng thành- Cao tốc trên đường đời của bạn. Nguồn ảnh: Dmitry Moiseenko

Cách tính Chỉ số Trưởng thành

Để tính được Chỉ số Trưởng thành, bạn cần phải tính được Chỉ số Bài học đường đời và Chỉ số Sứ mệnh của riêng mình. Cách tính mỗi chỉ số tôi đã hướng dẫn không thể chi tiết hơn ở 2 bài viết theo link, bạn hãy xem tham khảo nếu chưa biết nhé.

Sau khi đã tính ra được 2 Chỉ số trên, bạn áp vào công thức như sau:

Chỉ số Trưởng thành = Chỉ số Bài học đường đời + Chỉ số Sứ mệnh

Và đương nhiên, vẫn theo quy luật tính toán của Nhân số học Pitago, bạn cần rút gọn tổng trên cho đến khi kết quả bằng một con số đơn lẻ duy nhất từ 1 đến 9, hoặc bằng các số Bậc thầy (số Master) là 11 hoặc 22.

Ví dụ 1:

Bạn A có Chỉ số Bài học đường đời là 2, Chỉ số Sứ mệnh là 8

Cộng tổng: 2 + 8 = 10; và rút gọn: 1 + 0 = 1

Vậy Chỉ số Trưởng thành của bạn A là 1

Ví dụ 2:

Bạn B có Chỉ số Bài học đường đời là 5, Chỉ số Sứ mệnh là 6

Cộng tổng: 5 + 6 = 11 (vì 11 là số Bậc thầy nên chúng ta không tiếp tục rút gọn nữa)

Vậy Chỉ số Trưởng thành của bạn B là 11

Ý nghĩa của Chỉ số Trưởng thành theo từng trường hợp

Trường hợp 1: Chỉ số Trưởng thành trùng với Các chỉ số chủ đạo hoặc trùng với Chỉ số Nội cảm.

Khi bạn ở Trường hợp 1, Chỉ số Trưởng thành thể hiện sự đánh giá lại, hay tinh chỉnh các bài học thông qua các sự kiện mà bạn đã trải nghiệm trong những năm trước khi trưởng thành.

Chẳng hạn bạn A ở ví dụ 1 phía trên, có Chỉ số Trưởng thành là 1, và đồng thời bạn cũng có Chỉ số Ngày sinh là 1. Vậy bạn A cũng thuộc trường hợp này.

Nếu bạn không thuộc Trường hợp 1 này, bạn hãy xem Phần 2 hoặc Phần 3 của bài viết (lần lượt về Trường hợp 2 và Trường hợp 3 của Chỉ số Trưởng thành).

Chỉ số Trưởng thành trùng với các Chỉ số khác – Cần đánh giá lại. Nguồn ảnh: stories

Bây giờ thì bạn hãy đối chiếu ý nghĩa tương ứng với Chỉ số trưởng thành của bạn theo phần bên dưới nhé:

Chỉ số Trưởng thành là 1

Khi trưởng thành, bạn có khả năng phải đánh giá lại sư độc lập của bản thân mình. Bạn có còn đang cảm thấy phụ thuộc hay không? Trong thời gian trước liệu bạn có quan tâm đến nhu cầu của bản thân mà gây ra sự thiếu kết nối gần gũi với những người khác, hay có thể hiện sự thống trị đối với người khác?

Bạn cũng có thể sẽ đánh giá xem liệu sự độc lập mà bạn tìm kiếm, có thể ít nhiều đã có được, liệu có giúp bạn chuyển sang vai trò lãnh đạo hướng đến những mục đích có ý nghĩa hay không.

Vào thời điểm này trong cuộc sống, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động liên quan đến tính độc lập, để đạt được sự thoải mái hơn trong các mối quan hệ xung quanh.

Chỉ số Trưởng thành là 2

Khi trưởng thành, bạn có khả năng phải đánh giá lại sự nhạy cảm của bản thân mình. Liệu bạn đã phát triển tốt để có thể sử dụng một cách có hiệu quả sự nhạy cảm của mình? Liệu bạn có học được cách nói và làm những gì mình cần mà không cảm thấy lo sợ hay khó chịu?

Liệu sự nhút nhát hay không chắc chắn có cản trở bạn thể hiện một bản thể nhạy cảm của bạn hay không?

Vào thời điểm này trong cuộc sống, bạn có khả năng sửa đổi một số thái độ và hành động để thể hiện tốt hơn sự nhạy cảm tinh tế của mình. Cần học cách đón nhận tình bạn và tình cảm của người khác như một phần thưởng cho sự thể hiện đó.

Chỉ số Trưởng thành là 3

Khi trưởng thành, bạn có khả năng sẽ phải đánh giá lại xem bạn đã học được cách thể hiện niềm vui thể hiện tốt như thế nào. Liệu bạn có thoải mái thể hện bản thân một cách công khai, nồng nhiệt, chủ động hay không. Liệu bạn có yêu bản thân? Liệu bạn có được người khác chú ý và quí mến tại các cuộc giao lưu xã hội? Liệu bạn có thích thể hiện bản thân một cách sáng tạo và mang tính nghệ thuật hay không?

Tại thời điểm này trong cuộc sống, bạn có thể sẽ sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động để thể hiện bản thân một cách đầy đủ trọn vẹn và tự do hơn.

Chỉ số Trưởng thành là 4

Khi trưởng thành, bạn có khả năng phải đánh giá lại khả năng sống với các quy luật giới hạn.Liệu bạn có cảm thấy bị hạn chế và thất vọng bởi những bất lợi mà bạn gặp phải? Liệu bạn có chấp nhận những hạn chế đó như một phần của cuộc đời bạn hay không, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

Vào thời điểm này trong cuộc sống, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động liên quan đến những hạn chế. Bạn có thể muốn nhận thức rõ hơn về những hạn chế mình vô tình tự đặt ra, những hạn chế không thể thay đổi cùng với những hạn chế có thể được xóa bỏ hoặc điều chỉnh cho tốt hơn.

Chỉ số Trưởng thành là 5

Khi trưởng thành, bạn có khả năng phải đánh giá lại chủ nghĩa xê dịch, sự tự do của bản thân. Liệu bạn có phấn khích (hoặc kiệt sức hoặc thất vọng) bởi sự đa dạng, thay đổi, bất ngờ trong cuộc sống? Liệu bạn có thể tập trung năng lượng của mình để trưởng thành và phát triển, bằng cách thích ứng với những thay đổi mà bạn thường thấy hay không?

Vào thời điểm này trong cuộc sống, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động liên quan đến việc đối diện với sự thay đổi, để có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội khi chúng đến.

Chỉ số Trưởng thành là 6

Khi trưởng thành, bạn có khả năng sẽ có sự đánh giá lại niềm vui nhận được khi giải quyết trách nhiệm và trao đi tình cảm. Liệu trách nhiệm đã được xử lý để tạo ra sự hài lòng cho cá nhân mình? Liệu tình bạn, tình cảm và tình yêu có được cho và nhận để đáp ứng nhu cầu của bản thân hay không?

Vào thời điểm này trong cuộc sống, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động liên quan đến trách nhiệm và tình cảm, để đạt được sự hài lòng hơn trong cuộc sống.

Chỉ số Trưởng thành là 7

Khi trưởng thành, bạn có khả năng sẽ phải đánh giá lại sự bình an trong tâm trí đến từ việc thấu hiểu về bản thân. Việc đánh giá ở giai đoạn giữa cuộc đời này có xu hướng tập trung vào việc: liệu bạn có sử dụng trí óc và trực giác tốt của mình để nghiên cứu và chiêm nghiệm những sự thật sâu sắc hơn hay không? và Liệu trong quá trình này, bạn có tìm thấy sự bình an sâu sắc và hệ thống niềm tin làm trụ cột cho sự tồn tại của mình hay không?

Tại thời điểm này, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động để trải nghiệm đầy đủ hơn về đức tin và sự bình an trong tâm trí mình.

Chỉ số Trưởng thành là 8

Khi trưởng thành, bạn có khả năng sẽ phải đánh giá lại những thỏa mãn đến từ sự tự do vật chất và quyền lực đã đạt được. Việc đánh giá vào giai đoạn giữa cuộc đời này có xu hướng tập trung vào: Liệu công việc hiện tại (hoặc vị trí trong công việc hiện tại) có đáp ứng được nhu cầu của bạn về tiền bạc, quyền lực và địa vị hay không?

Đối với một số người, sự trưởng thành có thể liên quan đến một mối quan hệ mới với thế giới vật chất vì sự lớn lên của con cái, ly hôn, ly thân hoặc cảm giác mới về bản thân và khả năng kiếm tiền của họ.

Những thỏa mãn về vật chất trước đây có thể không còn nữa do thu nhập giảm, hoặc những thỏa mãn về những vật chất bổ sung có thể xuất hiện do sự nhạy bén trong kinh doanh của họ.

Vào thời điểm này trong cuộc sống, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động liên quan đến tự do vật chất để đạt được thỏa mãn sâu sắc hơn đi kèm với việc kiểm soát cuộc sống tốt hơn.

Chỉ số Trưởng thành là 9

Khi trưởng thành, bạn có khả năng sẽ đánh giá lại vẻ đẹp từ hành động cho đi của mình, sự hài lòng sâu sắc của việc cho đi mà không nghĩ đến phần thưởng hay sự đền đáp. Việc đánh giá vào giai đoạn giữa cuộc đời này có xu hướng tập trung vào: Liệu bạn có thực sự tìm thấy vẻ đẹp trong việc cho đi một cách vô vị lợi hay không? Liệu bạn có thể hướng hành động cho đi đến cộng đồng lớn hơn, hay chỉ thực hiện những hành động đơn lẻ?

Vào thời điểm này trong cuộc đời, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động liên quan đến sự cho đi, vị tha để đạt được những thỏa mãn sâu sắc hơn. Bạn có thể muốn từ bỏ hoàn toàn bài học này vì sự khó khăn của nó và dường như khó đạt được hài lòng với điều đó.

Chỉ số Trưởng thành là 11

Khi trưởng thành, bạn có khả năng sẽ phải đánh giá lại tầm quan trọng của việc nhận thức về thế giới tinh thần và mối quan hệ của thế giới đó với thế giới vật chất. Liệu thế giới tâm linh (thế giới tinh thần) đã được bạn tiếp cận hay chưa? Liệu nhận thức về thế giới tinh thần đã mang đến một ảnh hưởng tích cực? Liệu nhận thức về mối quan hệ giữa thế giới vật chất và tinh thần có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống bạn hay chưa?

Tại thời điểm này trong cuộc đời, bạncó khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động để đạt được sự thỏa mãn sâu sắc hơn. Bạn có thể muốn từ bỏ hoàn toàn bài học này vì sự khó khăn của nó và dường như khó đạt được hài lòng với điều đó.

Chỉ số Trưởng thành là 22

Khi trưởng thành, bạn có khả năng phải đánh giá lại tầm quan trọng của khả năng làm chủ, đạt được bằng cách kết hợp những lý tưởng cao nhất với các nguồn lực để đạt được những mục tiêu vật chất quan trọng. Liệu bài học mang tầm cao hơn này đã được tiếp cận chưa? Liệu bài học này có khả năng đạt được hoàn toàn hay không? Liệu cách tiếp cận cho đến nay có đạt được ít nhất một số mục tiêu cụ thể hay không?

Vào thời điểm này trong cuộc đời, bạn có khả năng sửa đổi ít nhất một số thái độ và hành động để đạt được những thỏa mãn sâu sắc hơn. Bạn có thể muốn từ bỏ hoàn toàn bài học này vì sự khó khăn của nó và dường như khó đạt được hài lòng với điều đó.

Bài học 9, 11 và 22 khá khó khăn có khi làm bạn nản lòng. Nguồn ảnh: Mildeo

Lời kết

Vậy là chúng ta đã điểm qua ý nghĩa của Chỉ số Trưởng thành trong Trường hợp 1. Nếu bạn để ý, sẽ thấy ở các Chỉ số Trưởng thành là 9 hoặc 11 hoặc 22, đều đi kèm dòng chữ “bạn có thể muốn từ bỏ hoàn toàn bài học này vì sự khó khăn của nó”.

Tại sao lại xuất hiện chỉ trong 3 con số cuối cùng này?

Vì như đã đề cập ở một vài bài phân tích về Nhân số học, các con số càng lớn thì năng lượng của chúng (hay tần số rung) càng cao, độ khó của các bài học cũng tăng dần và do đó, mức độ căng thẳng thần kinh cũng cao hơn. Nên không lạ gì khi dòng chữ trên được đính kèm khi phân tích bài học ở các con số 9, 11, 22.

Đã quá dài cho một bài blog, nên tôi sẽ dành Trường hợp 2 và Trường hợp 3 của Chỉ số Trưởng thành lần lượt ở Phần 2 và Phần 3 của bài viết. Riêng nếu bạn có nhiều sự quan tâm đến Nợ nghiệp, hãy tìm đến Phần 3 bài viết, liệu nợ nghiệp có thật sự đáng sợ như chúng ta thường hình dung? Hẹn gặp lại bạn ở phần sau nhé.

Tác giả: Hy Tinh Nhiên

Nguồn: Matthew Oliver Goodwin

(Bài viết thuộc bản quyền www.giaimabanthan.com , vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép)

Bình luận của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *